Cá thấm vị của thịt nên ngọt béo, thịt ba chỉ đượm mùi mắm, thơm nồng, xen lẫn chút tiêu ớt cay the, ăn kèm rau sống.
Nguyên liệu
- 1 khúc mắm cá lóc cỡ 300 gr kèm nước mắm cá
- 200 gr thịt ba chỉ
- 2 nhánh hành lá
- 1 nhánh gừng
- 1 trái ớt sừng
- 2 củ hành tím
- Gia vị: tiêu, bột ngọt
- Rau sống, rau thơm và dưa leo ăn kèm
Cách làm
Bước 1:
- Thịt ba chỉ cạo thật sạch lông, rửa với nước muối và gừng để khử mùi hôi. Thái thành từng miếng con chì
- Gừng cạo vỏ thái chỉ
- Hành khô bóc vỏ thái mỏng
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ
- Rau sống, rau thơm và dưa leo rửa sạch, vẩy ráo
Bước 2:
- Ướp thịt ba rọi cùng 2 thìa canh nước mắm cá, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 số hành củ thái mỏng và 1/2 số gừng thái chỉ. Trộn thật đều. Để 15 phút cho ngấm.
- Cho phần thịt vào một tô lớn, đặt khúc cá lóc lên trên. Rắc phần hành củ, hành lá, gừng thái chỉ, ớt và tiêu nguyên hạt lên trên.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho tô mắm cá vào hấp 20-30 phút.
- Cá chín dọn ra ăn nóng cùng cơm và các loại rau sống