Mực nhồi thịt và mộc nhĩ giòn ngọt, tạo hình nải chuối, màu vàng ươm, ngon mắt.
Nguyên liệu:
- Mực ống tươi: 10 con
- Thịt nạc có lẫn mỡ xay nhỏ: 200 gr
- Mộc nhĩ
- Cà rốt
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi
Cách làm:
- Ngâm vài cái mộc nhĩ cho nở rồi rửa sạch, băm nhỏ.
- Cắt nhỏ 1/2 củ cà rốt.
- Mực làm sạch, lột màng để con mực trắng.
- Râu và vây mực xay hoặc băm nhỏ trộn đều với thịt xay, cà rốt, mộc nhĩ, hành khô băm, hành lá. Nêm ít gia vị, dầu hào, tiêu.
- Cho hỗn hợp trên vào con mực rồi dùng tăm ghim lại để nhân không rơi ra ngoài khi hấp. Chú ý, nhồi nhân không quá nhiều dễ bị bục khi hấp.
- Cho một ít bột nghệ ra chén, thêm nước vào khuấy đều. Nếu dùng nghệ tươi thì bỏ vỏ, giã nhuyễn, cho ít nước vắt lấy nước cốt.
- Quét nước nghệ lên đều thân mực. Dùng tăm nhọn đâm vài lỗ lên thân mực để khi hấp mực không bị bục nhân ra ngoài.
- Chuẩn bị nồi hấp, cho mực vào tầm 15-20 phút với lửa vừa.
- Tạo hình nải chuối: Cắt phần thân bông cải xanh, đặt lên đĩa rồi xếp các con mực vào theo hình nải chuối.
- Ăn mực nhồi thịt hấp với tương ớt, tương cà hoặc tương xí muội tuỳ thích.