Xôi xoài là một món ăn khá quen thuộc của Người Thái. Đây là món tráng miệng hay dùng trong bữa ăn sáng, Bạn có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon.
- 200g gạo nếp
- 150ml nước cốt dừa
- 50g đường
- 1/3 muỗng cà-phê muối
- Xoài cắt miếng vừa ăn
- Mè trắng rang vàng
Phần nước cốt dừa
- 150ml nước cốt dừa
- 20g đường
- 1/4 muỗng cà-phê muối
- 1/2 muỗng cà-phê bột bắp hòa với 1 muỗng súp nước lạnh
- Nếp vo sạch ngâm ít nhất 3 tiếng hay qua đêm. Sau đó vớt nếp ra rổ để ráo trộn vào nếp 1/3 muỗng cà-phê muối.
- Nấu 1 nồi nước sôi. Cho nếp vào xửng hấp 15 phút. Qua 15 phút bạn cho 1/3 nước cốt dừa vào trộn đều hấp 5 phút, qua 5 phút cho tiếp 1/3 nước cốt dừa vào trộn chung và hấp tiếp 5 phút nữa. Bây giớ nếp đã chín bạn cho nước cốt dừa còn lại cùng với đường hấp thêm 7 phút nữa là tắt bếp.
- Nấu phần nước cốt dừa: Nước dừa, muối, đường cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa sôi nhẹ, bạn cho nước bột bắp vằo hòa nhanh là tắt bếp.
- Trình bày: Cho xôi ra dĩa, chan nước cốt dừa lên trên và rắc thêm mè trắng. Xung quanh dĩa bạn xếp xoài cắt miếng.
Xôi xoài
Yêu cầu: Xoài phài hơi nhão, bé0 ngậy nước cốt dừa.
Chúc các bạn thành công với món xôi xoài.
sưu tầm