Tôm tươi ngọt chắc, thịt thấm vị mặn ngọt, nước kho tôm đậm đà và vị beo béo của gạch tôm làm nên món tôm kho tàu bắt cơm.
Nguyên liệu:
- Tôm càng xanh: 500 gr
- Tỏi: 3 tép
- Dừa tươi: 1 trái
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 20 gr
- Ớt sừng: 1 quả
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về cắt bỏ đầu, lột vỏ, chừa lại chút đuôi tôm cho đẹp. Lấy gạch tôm ra chén để riêng, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng để tôm không bị tanh.
- Trộn đều tôm với 2 muỗng canh đường, dùng tay bóp nhẹ nhàng rồi rửa lại 2-3 lần với nước lạnh cho sạch, để ráo. Công đoạn này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm.
- Chặt dừa lấy nước, để riêng.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá xanh cắt nhỏ, phần đầu trắng băm nhỏ.
Bước 2:
- Tôm sau khi sơ chế đem ướp với 1/2 lượng hành tỏi băm, đầu hành lá, ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3:
- Gạch tôm tán mịn, cho thêm 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm.
- Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại với dầu ăn, khi hành tỏi đã vàng thì cho gạch tôm vào đảo nhanh tay. Dùng đũa đánh cho tơi đến khi gạch tôm chuyển sang màu vàng đẹp mắt là được.
Bước 4:
Cho hết chỗ tôm đã ướp gia vị vào, đảo đều để gạch quyện vào từng con tôm và lên màu đẹp mắt.
- Xào đến khi tôm săn lại thì cho 1/2 bát con nước dừa vào, đun sôi sau đó hạ lửa vừa đun riu liu. Đến khi tôm thấm đều gia vị và nước trong chảo gần cạn, có độ sánh như ý rồi cho tiêu xay và hành lá vào, tắt bếp.