Bát canh cá ngần thanh mát, dễ ăn trong ngày hè, vị chua dịu thơm ngon của mẻ và dứa, quyện với vị ngọt của cá tươi.
Nguyên liệu:
- Cá ngần: 300 gr
- Cà chua: 3 quả
- Dứa: 1/4 quả
- Mẻ
- Hành, tỏi
- Hành hoa, thì là, ớt tươi
- Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu
- Rau sống ăn kèm
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng. Ướp cá với một chút hạt nêm, hạt tiêu, gia vị và 1 thìa nhỏ nước mắm.
Bước 2:
Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Dứa, cà chua thái miếng mỏng.
Bước 3:
Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.
Bước 4:
Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm, dùng thìa dằm nhuyễn.
Bước 5:
Cho lượng nước đủ ăn và dứa vào, nêm gia vị, chút đường. Khi nước sôi thì chút cá vào, thêm nước mẻ cho đến khi chua đủ độ và thêm lát ớt tươi.
Bước 6:
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào. Múc canh ra bát to, ăn nóng cùng rau sống.
Nghĩa Nguyễn