CẨM NANG GIA ĐÌNH

Đừng dạy con "sang chảnh"

Bạn đánh giá: 1 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Ai cũng có quyền đầu tư cho con cái những gì tốt đẹp nhất, nhưng cái quý hơn là dạy bé biết yêu thương và chia sẻ, khi đó con bạn sẽ là những “công chúa hoàng tử” thực sự trong mắt tất cả mọi người.
be-yeu

Những câu hỏi tại sao?

Bé Thương là cô bé xinh đẹp, đáng yêu, đàn hay hát giỏi và có thể nói là toàn diện nhất trong khu phố. Ngay từ nhỏ bé đã được ba mẹ đầu tư rất chu đáo bởi gia đình rất có điều kiện, đặc biệt là bởi ba mẹ đều làm cho công ty nước ngoài nên định hướng bé hướng hiện đại ngay từ sớm. Chính vì điều kiện tốt như vậy nên bé Thương lúc nào cũng mặc quần áo đẹp & mới, ăn những món bé thích và có tới 2 chị giúp việc lúc nào cũng sẵn sàng “nghe lệnh”. Nếu như bạn hàng xóm có đồ chơi này thì bé phải có đồ chơi đẹp hơn và nếu như ở lớp có cái gì bé thích chơi thì nhà bé cũng phải có, kể cả đu quay, ngựa cưỡi hay nguyên một ngôi nhà nhỏ. Nếu như bé hờn dỗi thì cả nhà phải dỗ dành và ba mẹ phải “đền” cho bé một cái gì đó thật xứng đáng.

Nhờ sự “đầu tư” kỹ lưỡng của ba mẹ mà bé Thương thành thói quen, bé không bao giờ cho ai cái gì, kể cả ba mẹ và nếu như đến lớp cô giáo bảo bé làm việc gì bé cũng sẽ nhanh chóng phản ứng lại “Tại sao?”. Tại sao con phải xếp hàng? Tại sao ba mẹ không mua cái này cho con? Tại sao lại nấu món này?… Lâu dần thành quen và ba mẹ thì luôn trả lời: “Vì con là công chúa”, “Vì con là ngôi sao của ba mẹ”… Dần dần bé Thương có những thói quen xấu: không chơi với bạn mặc quần áo xấu, không làm theo hướng dẫn của cô giáo, không tự giác làm những việc vệ sinh cá nhân mà lúc nào cũng phải có người giúp…

“Công chúa như con, không cần chơi với những đứa trẻ đó”

Đối với hàng xóm trong khu phố, ba mẹ bé Thương là người rất hòa đồng, có trách nhiệm và được mọi người quý mến. Nhưng do hiếm muộn và chữa trị mãi mới có một cô công chúa, nên hai vợ chồng cố gắng “bù đắp” cho con để bé luôn là ngôi sao trong tất cả mọi mặt. Không những thế, bé có quyền tự do làm những điều mình muốn, được lấy cái gì mình thích và ba mẹ luôn giúp bé “đạt được mơ ước” để không thiệt thòi với trẻ cùng trang lứa. Sự đầu tư của ba mẹ đem lại một cô bé rất đáng yêu, xinh đẹp, vượt trội so với các bạn nhưng cũng “chảnh” hơn tất cả đám trẻ cùng khu phố: Bé có quyền không chơi với bạn vì bé hát hay hơn bạn, bé có quyền không chào bác hàng xóm vì bé là công chúa của cả khu phố, bé có quyền mắng chị giúp việc vì hôm nay không đáp ứng yêu cầu v.v… Mỗi lần như vậy ba mẹ đều mất mặt đi xin lỗi mọi người, nhưng khi bé hỏi thì lại phải giải thích: “Vì con là công chúa, nên con được phép như vậy”. Điều này đã vô tình biến bé Thương trở thành “nàng công chúa” kiêu kỳ và ích kỷ nhất.

Nhiều lúc ba mẹ bé Thương cũng nhìn nhận ra những nguy cơ, nhưng vì tình yêu dành cho con và cũng vì đã trót “đầu tư” chăm chút cho con như vậy thì việc làm bé phật lòng sẽ dẫn tới phản ứng thái quá, thôi thì chiều con thêm một chút cũng không mất gì… Thế nhưng điều đáng buồn là tất cả mọi người trong khu phố đều không thích bé vì nó có bao giờ có tình cảm đâu… kể cả đám trẻ con khi chơi với nhau cũng mặc định là tẩy chay bé Thương vì kiểu “sang chảnh” khác lạ này…

Lời khuyên cho cha mẹ

Nếu như bạn muốn con mình trở nên tốt đẹp thì hãy dạy con biết chia sẻ và hòa đồng, đừng biến con thành một “ngôi sao” khác với mọi người vì như thế bé sẽ bị mất đi những mối quan hệ xã hội rất cần để phát triển tâm lý và nhận thức. Dù là vô tình hay có chủ ý thì ít nhiều suy nghĩ và cách dạy con của cha mẹ sẽ tác động rất lớn đến đứa trẻ. Bạn mong muốn con tốt, muốn con có được mọi thứ về vật chất nhưng nếu không có yếu tố tinh thần thì bé sẽ cô đơn trong “lâu đài” của riêng bé. Nếu muốn bé “nổi trội” thì hãy dạy cho bé biết chia sẻ vật chất mình có với bạn bè vì khi đó thực sự bé sẽ là một “ngôi sao” trong mắt trẻ nhỏ cũng như người lớn xung quanh, tương lai và đường đời của bé sẽ luôn có sự chia sẻ và giúp đỡ của tất cả mọi người.

Hỗ Trợ Trực Tuyến

customer support banner
PHÒNG KINH DOANH
Mr. Nguyên: 0918 503 858

Banner Quảng Cáo

bannerQC

Đặt Hàng Online

dat hang online

tieude doxaco 02

dat hang online

 logo doxacoCÔNG TY TNHH THỰC PHẨM DOXACO
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0309430826 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 10/10/2009
VPGD: 35 Bùi Đình Tuý, P. 24, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Tel: 028 38 418 306 - Fax: 028 38 418 309
Xưởng Sản Xuất: Khu phố Lộc An, thị trấn Trảng Bàng,
Huyện Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh
MST: 0309430826 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
http://www.doxaco.com.vn - Hotline: 0908 248 848
creditcards all
20150827110756 dathongbao

Please publish modules in offcanvas position.