Vào những ngày tháng 7 Âm lịch, không gì hấp dẫn bằng nồi cà ri tôm chay cay bốc khói ăn cùng cơm nóng hay bánh mì.
Nguyên liệu làm cà ri tôm chay cay
Ảnh: Ngọc Thạch. |
200 gram tôm chay
300 ml sữa tươi
100 ml sữa đặc
2 trái cà tím
2 trái ớt sừng
1 củ hành tây
1 muỗng canh ớt bột
1 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng cà phê bột cà ri
2 ổ bánh mì dài
Muối, đường, dầu ăn, ớt bằm, chanh, bột ngọt, rau mùi, muối hột, đường.
Công thức làm muối chấm cà ri tôm chay: 1 muỗng canh muối hột + 1/2 muỗng canh đường + 1/6 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê ớt bằm +1/6 muỗng cà phê rau mùi (ngò). Trộn đều.
Cách nấu cà ri tôm chay cay
Rửa sạch cà tím, cắt thành miếng vừa ăn. Cho cà tím và ớt sừng vào nồi luộc chín kỹ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
Hành tây lột vỏ, bổ múi cau.
Rửa sơ tôm chay. Ướp tôm cùng một ít tiêu, đường, bột ngọt. Ướp tôm khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Làm nóng chảo dầu, cho tôm vào, xào tôm hơi săn lại thì tắt bếp.
Đặt nồi lên bếp, tráng sơ với nồi với một muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, lần lượt cho vào nồi bột nghệ, bột cà ri, hỗn hợp cà tím và ớt sừng xay. Nhẹ tay đảo đều để các thành phần trộn lẫn vào nhau.
Khi hỗn hợp đồ xào dậy mùi thơm, cho tiếp sữa đặc và sữa tươi vào, nấu sôi sau đó nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối nấu cho tới khi cà ri sệt lại thì tắt bếp. Cho hành tây vào.
Múc cà ri vào tô, sau đó cho phần tôm chay lên trên. Trang trí món ăn với ngò rí. Món này dùng nóng cùng bánh mì.
An Huỳnh