Chế biến kiểu này một người có thể ăn hết cả vài chén trứng cút mà vẫn không hề bị ngán.
Nguyên liệu:
- Trứng cút
- Phô mai, bơ (tuỳ thích)
- Chà bông (ruốc), bắp (ngô)
- Hành lá, hành phi
- Chén sành nhỏ, than nướng
- Gia vị.
Cách làm:
- Trước khi chuẩn bị các nguyên liệu thì nhóm than cho nóng.
- Hành lá cắt nhỏ, cho ít muối và đường. Dầu đun thật nóng cho vào bát đựng hành làm dầu hành.
- Bắp ngô luộc chín tách lấy hạt.
- Ruốc để ra sẵn.
- Phô mai cắt nhỏ vừa ăn.
- Làm nước chấm: 1 thìa canh đường, hơn 1/2 thìa canh nước mắm, chút tương ớt, đun sôi rồi tắt bếp, khi ăn thêm ớt khô hoặc ớt tươi. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể chấm cùng tương ớt cũng đủ ngon.
- Chuẩn bị các chén sành nhỏ, cho ít dầu hoặc bơ, mỗi chén khoảng 3-4 quả trứng cút. Để chén trứng lên bếp than nướng thấy trứng chín thì cho ruốc, ngô, phô mai, hành phi, dầu hành.
Khi ăn mình cho thêm ít nước chấm hoặc tương ớt. Ăn kèm với rau răm nếu thích.
Ngô Tuyết Phượng