Cơm lạp xưởng kho đậu có vị dai giòn của lạp xưởng, béo mềm của đậu dễ ăn nên hợp vị với mọi thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu (cho 2 người, thời gian thực hiện 30 phút)
Cơm lạp xưởng kho đậu. Ảnh: Hoàng Thụy. |
300 gram lạp xưởng
1 hộp đậu hầm sẵn (khoảng 150 gram)
300 gram rau xà lách
1 muỗng cà phê hành băm
1 muỗng cà phê đường
3 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh dầu ăn
1/5 muỗng cà phê bột ngọt
2 chén cơm trắng
Cách làm cơm lạp xưởng kho đậu
Làm nóng chảo, cho lạp xưởng vào chiên chín vàng. Khi lạp xưởng chín, tắt bếp, để nguội, xắt miếng vừa ăn (dày khoảng 1 cm hay xát quân cờ, mỗi cạnh dày 1,5 cm).
Dùng dụng khui hộp đậu
Rau xà lách rửa sạch, để ráo
Làm nóng dầu ăn, phi vàng hành tím băm, đổ cả hộp đậu (cả đậu và nước trong hộp vào). Khi đậu sôi, cho nước mắm, đường, bột ngọt, nêm vừa ăn.
Tiếp tục nấu đến khi phần nước sốt trong đậu sệt lại thì cho lạp xưởng vào.Tiếp tục nấu đậu với lạp xưởng thêm 3 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Múc cơm trắng ra đĩa. Chan lạp xưởng kho đậu lên trên. Món này ăn nóng kèm với rau xà lách.
Lưu ý: Để món cơm lạp xưởng nấu đậu hấp dẫn hơn, bạn có thể múc cơm vào chén, ém chặt rồi để chén cơm vào lò vi sóng, bật chế độ nướng, bạn sẽ có phần cơm cháy giòn tan để thưởng thức cùng lạp xưởng kho đậu.
zing.vn