Nếu đã quen với phở bò, phở gà... bạn có thể thử nấu phở bê thui. Món ăn là sự kết hợp độc đáo của thịt bê thui và tô phở nóng thơm lừng.
Nguyên liệu nấu phở bê thui
Ảnh: Huỳnh Hằng.
Bê thui: 500 gram
Sườn bò: 500 gram
Xương bò: 2 kg
Hành tây: 200 gram
Gừng tươi: 100 gram
Hành tím: 6 củ
Hạt mùi già: 1 muỗng cà phê
Rễ cây mùi: 6 rễ
Thảo quả: 2
Hoa hồi: 2 hoa
Quế khô: 5 gram
Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm)
Bánh phở: 500 gram
Hành lá: 50 gram
Ngò: 50 gram
Chanh: 2 trái
Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen...
Các loại rau thơm, giá, ớt sừng...
Cách nấu phở bê thui
Ảnh: Huỳnh Hằng.
Xương bò rửa sạch. Nấu sôi nước, cho xương bò vào hầm trên lửa lớn. Trong lúc hầm thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong. Hầm xương bò khoảng 3 tiếng, sau đó, lọc lấy nước dùng. Để riêng.
Xắt bê thui thành lát mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa.
Nướng chín hành tây, hành tím, gừng, mía (để nguyên vỏ). Sau khi nướng xong, cạo sạch vỏ gừng và hành. Rửa các gia vị trên với nước sạch, để ráo. Cắt đôi hành tây. Cắt lát gừng. Rửa sạch rễ mùi.
Lặt hành lá và ngò, rửa sạch , xắt nhuyễn.
Lặt bỏ phần lá già của các loại rau thơm. ngâm rau thơm với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi với lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm. Cho tất cả vào túi vải, buộc chặt miệng.
Nấu sôi nước hầm xương đuôi bò. Lần lượt cho các loại gia vị như hành tây, hành hương, gừng, mía, rễ mùi, túi đựng hoa hồi, thảo quả, quế, hạt mùi... Khi nước dùng sôi khoảng hai phút, nêm gia vị vừa ăn.
Trụng nhanh sợi phở với nước nóng rồi cho vào tô. Chan nước dùng lên trên. Khi ăn, dọn phở cùng đĩa bê thui, rau sống, giá, chanh, ớt, tương ớt các loại.
Lưu ý khi nấu phở bê thui
Khi nấu xương, bạn có thể lọc bỏ chất bẩn bằng cách bỏ nước luộc đầu. Nước dùng sẽ thơm, trong và sạch hơn.
Huỳnh Hằng