Chân gà ngâm sả tắc có vị thơm và chua ngọt nhẹ nhàng. Bạn có thể chế biến món này để nhâm nhi cùng bạn bè hay người thân vào các dịp lễ hay cuối tuần.
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc là món dễ ăn. Ảnh: An Huỳnh.
Chân gà: 500 gramTắc (quất): 150 gramSả: 10 nhánhỚt sừng: 5 tráiGừng: 200 gramRượu trắng: 200 mlGiấm: 3 muỗng canhNước mắm: 3 muỗng canhNước lọc: 300 mlĐường: 3 muỗng canhLá chanh: 10 gram
Cách làm chân gà ngâm sả tắc
Chặt bỏ phần móng của chân gà. Bóp chân gà với gừng đập dập, rượu trắng để khử mùi, xả lại nước lạnh, để ráo.Tách bỏ phần lá già của sả, đập dập, cắt khúc 3 cm hay bào mỏng đều được.Tách đôi trái ớt, bỏ hạt, cắt miếng hay để nguyên.Cắt tắc thành những lát mỏng. Có thể để hay bỏ hạt đều được.
Nấu nước sôi, luộc chân gà với gừng và 1/2 sả đập dập. Khi chân gà chín tới, vớt ra cho vào nước đá lạnh cho nguội, vớt ra. Cho chân gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để có độ giòn. Pha nước ngâm chân gà theo công thức: 3 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước mắm, 300 ml nước lọc, 3 muỗng canh đường. Khuấy tan hỗn hợp rồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho sả, ớt, tắc và lá chanh xắt nhuyễn vào.
Nước sôi một lần nữa thì tắt bếp. Lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, xếp vào lọ, đổ hỗn hợp nước ngâm đã nguội vào lọ sao cho ngập chân gà. Dùng vỉ nén bên trên để chân gà không nổi khỏi nước ngâm. Chân gà ngâm khoảng một ngày là có thể ăn được.
Lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
Bạn có thể chặt chân gà làm đôi trước hay sau khi luộc.Nếu muốn ăn cay, chua hơn, bạn có thể tăng số lượng ớt, tắc.Nếu không có lá chanh, bạn có thể bỏ qua thành phần này.Nếu không ăn hết trong 2-3 ngày sau khi ngâm, bạn nên cho chân gà ngâm sả tắc vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không lên men thêm.
an huynh