Hết Tết rồi, nhưng không phải vì thế mà bỏ qua món nhắm tuyệt ngon này đâu nhé! Bởi bắp bò ngâm mắm thật sự là “ngôi sao” trên bàn nhắm đấy!
Nguyên liệu
- 1 kg bắp bò
- Nước mắm
- Dấm gạo
- Đường
- Nước lọc
- Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên
Dụng cụ
Lọ thủy tinh
Cách làm
Cách làm món bắp bò ngâm mắm khá đơn giản, chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon và một vài bước dễ dàng, bạn đã có thể sở hữu một đĩa bắp bò ngâm mắm ngon không cưỡng nổi.
- Bắp bò chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn.
- Bắp bò sau khi mua về lọc hết phần mỡ bám quanh. Sau đó cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế, 1 xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.
- Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1:1/2. Tức là 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng dấm gạo và ½ muỗng nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.
- Cho 1 nửa số tỏi, ớt vào đun cùng hỗn hợp nước mắm. Còn 1 nửa còn lại để ngâm.
- Sau khi luộc chín bắp bò, cho vào lọ thuỷ tinh ngâm đổ ngập nước mắm ngâm. Cho vào tủ lạnh ngâm 5-7 ngày là ăn được.
- Khi ăn vớt bắp bò ra, thái mỏng ăn chơi hoặc ăn cùng cơm, bún, rau sống đều rất ngon.
- Nước mắm sau khi ngâm, ăn hết thịt có thể bảo quản trong tủ lạnh làm nước chấm hoặc kho thịt, cá.
Đơn giản phải không nào? Cả nhà thấy hấp dẫn thì học theo làm ngay nhé! Chúc cả nhà thành công với hướng dẫn cách làm món nhắm ngon trên đây nhé!
bepgiadinh.com