Làm theo hướng dẫn dưới đây của chị Mến Thương (Tây Ninh), bạn sẽ có ngay món lạp xưởng ngon lại đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt nạc
- 200-300 gr mỡ gáy
- 200 gr đường
- 30 gr muối
- 15 gr bột ngọt
- Tiêu nguyên hạt hoặc giã dập (tùy ý)
- 10 ml rượu ấp xanh (hoặc 1 ống)
- 20 ml rượu mai quế lộ (không bắt buộc).
- Vỏ collagen
Cách làm:
- Mỡ cắt hạt lựu nhỏ, ướp cùng 50 gr đường phơi nắng cho trong (nên chuẩn bị trước một ngày).
- Thịt cắt lát mỏng xay rối, ướp cùng tất cả gia vị và mỡ khoảng một giờ, sau đó nhồi vào vỏ collagen chia đoạn tùy ý. Rửa qua nước ấm pha rượu rồi để ráo.
Dùng kim châm vào cây lạp xưởng cho thoát hơi ra hết để lạp xưởng không bị chua, sau đó treo lên chỗ thoáng, phơi nắng to khoảng 2 nắng (hoặc 3-4 nắng yếu).
- Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát sẽ dùng được lâu hơn.
Bạn có thể hấp hoặc chiên lạp xưởng rồi dùng với xôi, cơm trắng đều ngon.
Trần Thị Mến Thương