Da heo ngâm giấm trong một ngày là đã có một món nhắm chua chua ngọt ngọt ăn lai dai, cũng có thể dùng cùng cơm.
Nguyên liệu:
- 600 gr da heo
- 1 lít giấm
- Đường trắng
- Tỏi, ớt, gừng
- Hũ thuỷ tinh, chỉ buộc
Cách làm:
- Da heo chọn mua nguyên miếng thì dễ làm và ngon hơn.
- Da cạo rửa sạch với muối và chanh hoặc giấm. Luộc da trong nước sôi 1-2 phút cho sạch, lấy ra rửa lại với nước.
- Cho da heo ra mâm, cuộn tròn và chặt, dùng chỉ bó lại cho chặt. Làm lần lượt cho đến hết .
- Cho da đã cuộn vào nồi, đổ nước ngập phần da luộc chín, trong nước luộc cho thêm vài lát gừng, ít muối và nước mắm, 1-2 muỗng cà phê giấm để da được trắng.
- Khi da chín tắt bếp, lấy ra rửa lại với nước , để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng cho da được dai và dính lại với nhau.
- Nấu nước giấm: 1 lít giấm với 500-700 gr đường trắng nấu sôi, sau đó tắt bếp, để nguội hẳn.
- Da sau khi để lạnh vài tiếng, lấy ra cắt bỏ chỉ. Dùng dao cắt từng khoanh tròn mỏng để vào lọ, thêm tỏi cắt lát và ớt để nguyên hoặc cắt nhỏ. Đổ nước giấm đường đã nguội vào ngập phần da, đậy nắp kín. Sau một ngày là có thể ăn được.
- Bảo quản nơi thoáng mát. Dùng chung với cơm hoặc làm gỏi đều ngon.
Ngô Tuyết Phượng