Cá thu mềm ngon, thơm béo không còn chút vị tanh nào, kết hợp với phần măng giòn ngon và nước sốt kho đậm đà, cay cay, thấm vị.
Nguyên liệu:
- 400 gr cá thu
- 300 gr măng lá
- Hành lá, ớt sừng
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, màu điều, sa tế
Cách làm:
Bước 1:
- Cá thu sơ chế sạch, cắt thành từng miếng dày cỡ 3-4 cm, ướp với 1/2 thìa café muối, 1/2 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café tiêu xay. Để 15 phút cho ngấm.
- Măng tươi xé nhỏ thành miếng vừa ăn, luộc 2-3 lần với nước rồi xả rửa sạch, khi luộc bạn nhớ mở vung để măng bay hơi bớt chất độc và không bị nồng.
- Tỏi ớt băm nhỏ.
- Hành lá cắt khúc, đầu hành giã nhuyễn.
Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho cá thu vào áp chảo sơ 2 mặt.
- Bắc một chảo khác để đun nóng 2 thìa canh dầu điều rồi phi thơm tỏi, ớt băm.
Bước 3:
Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 1 thìa canh sa tế, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 bát con nước lọc, cho ớt tỏi vừa phi thơm và đầu hành giã nhuyễn vào trộn đều. Đun sôi hỗ hợp.
Bước 4:
Lót măng xuống đáy nồi, xen kẽ cá lên trên. Thêm hỗn hợp nước sốt vào và đun sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa đun liu riu, thỉnh thoảng rưới nước sốt lên khắp bề mặt để cá được thấm đều. Khi nước rút còn cỡ nửa bát con nước, nêm nếm lại cho vừa miệng, thêm bột ngọt, hành lá, ớt cắt lát lên trên, tắt bếp dọn ra ăn cùng cơm nóng.
Lê Nguyên