Gỏi bò cà pháo là một món ăn được người Sài Gòn ưa thích, cà pháo giòn tan, thịt bò mềm, thấm đẫm vị chua cay mặn ngọt.
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn: 200 gr
- Cà pháo: 200
- Khế chua: 2 trái
- Ớt sừng và ớt hiểm: Mỗi thứ 2 trái
- Sả: 2 cây
- Quất: 4 trái
- Vừng rang: 50 gr
- Rau húng lủi: 1 mớ nhỏ
- Gia vị: đường, dấm, muối, nước mắm, chanh, tỏi, ớt, gừng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò thái thành từng miếng mỏng, ướp cùng 1 thìa café nước cốt gừng, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hạt nêm. Trộn đều để 15 phút cho thấm
- Cà pháo chọn quả bánh tẻ. Nếu chọn quả già sẽ bị hắc, còn non quá sẽ không giòn. Bổ cà làm đôi, ngâm ngay vào bát tô nước pha 1 thìa canh muối trong 30 phút. Trước khi trộn gỏi, vớt cà pháo ra rửa lại nước sạch và để ráo
- Khế chua gọt bỏ cạnh, thái lát mỏng, vắt nhẹ cho bớt chua
- Ớt sừng thái sợi ngâm ngay vào bát nước lạnh
- Vừng rang vàng
- Tỏi, ớt hiểm băm nhỏ
- Rau thơm sửa sạch, thái nhỏ
- Quất bỏ hạt thái thành từng lát mỏng
- Sả thái mỏng
Bước 2:
- Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho 1/2 số tỏi vào phi vàng, vớt ra để riêng.
- Dùng luôn chảo và dầu vừa phi tỏi, cho thịt bò đảo nhanh tay vừa chín tới. Trút ra đĩa.
- Pha hỗn hợp gồm: đường, dấm, nước mắm, tương ớt theo tỉ lệ 4:3:2:1 thìa cà phê cùng chỗ tỏi ớt băm còn lại, quấy đều cho hỗn hợp tan.
- Dùng 1 âu to, cho cà pháo, khế chua, sả, quất vào, rưới nước trộn gỏi vừa pha, trộn đều cho thấm. Khi gần ăn, cho thịt bò và rau thơm vào trộn đều, bày ra đĩa rắc tỏi phi và ớt sừng thái sợi lên trên.
Lê Nguyên