Những chiếc bánh mì để vài ngày không còn nóng giòn nhưng chỉ cần sáng tạo đôi chút đã có thể làm thành món ăn sáng lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 3 chiếc bánh mì cũ
- 200 gr thịt heo xay
- 100 gr củ cà rốt
- 50 gr củ cải trắng
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- Chanh tỏi ớt: mỗi thứ một ít
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm các loại
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo chọn miếng nạc vai có dính chút mỡ, đem băm hoặc xay nhuyễn.
- Bánh mì cũ cắt thành từng lát dày cỡ 3 cm.
- Cà rốt một nửa thái hạt lựu, một nửa nạo sợi.
- Củ cải trắng nạo sợi.
- Rau sống và các loại rau thơm rửa sạch để ráo.
- Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Làm đồ chua và nước mắm
- Làm nước mắm: cho vào chén 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước ấm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh khuấy đều. Nếm nêm chua cay mặn ngọt hài hòa.
- Cho và rốt và củ cải bào sợi vào bát, cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dấm. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Xào nhân và hấp bánh
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa. cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, khi dầu vừa sôi, múc 1 thìa canh dầu nóng rưới vào bát hành lá thái nhỏ, đảo đều cho hành chính tái để làm mỡ hành.
- Phần dầu ăn còn lại trong chảo, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Cho thịt heo xay vào xào khoảng 5 phút cho chín. Nêm vào thịt 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Thêm cà rốt vào xào khoảng 3 phút cho chín rồi tắt bếp.
- Cắt bánh mì thành từng lát vừa ăn, sau đó xịt chút nước 2 mặt bánh mì. Rải đều nhân thịt băm và cà rốt lên. Đem hấp trong khoảng 5 phút cho bánh mì nóng và mềm ra là được. Không nên hấp lâu quá bánh bị đọng nước sẽ nhũn mất ngon. Dọn bánh ra đĩa, rưới thêm mỡ hành lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng rau sống và đồ chua.
Lê Nguyên