Khổ qua kho tương bần là món rẻ tiền nhưng rất hao cơm. Khổ qua đăng đắng, kho mềm cùng tương bần chua nhẹ, quyện mỡ heo béo ngậy.
Nguyên liệu:
- 2-3 trái khổ qua
- 200 gr mỡ heo
- Gia vị: tương bần, bột ngọt, đường
Cách làm:
Bước 1:
- Khổ qua chọn quả bánh tẻ, chắc tay. Bổ đôi, nạo bỏ ruột và cạo phần cùi trắng, cắt thành miếng vừa ăn
- Mỡ heo cắt hạt lựu
Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào thắng cho ra mỡ, vớt tóp mỡ ra để riêng
- Đun một nồi nước sôi, cho khổ qua vào chần qua, rửa lại để bớt đắng
- Lấy một niêu nhỏ, cho hỗn hợp: 3 thìa canh tương, 1/2 thìa café đường, 2 thìa canh nước mỡ heo, 1 bát con nước lọc vào đun sôi. Cho khổ qua vào, đun sôi bùng lên rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu 15 phút. Thêm tóp mỡ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp 10 phút đến khi khổ qua mềm nhừ, nước sốt còn sền sệt, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.