Miếng nem chua giòn tan, ấm nóng, ăn kèm với chút tương ớt cay cay, rất hợp trong những ngày se lạnh.
Nguyên liệu:
- 400 gr thịt lợn
- 200 gr bì lợn
- 4 tép tỏi
- 1 củ hành khô
- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột chiên xù, bột mì
Cách làm:
Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ. Ướp thịt với tỏi hành băm nhỏ cùng chút hạt nêm, muối, hạt tiêu cho ngấm gia vị. Ướp thịt khoảng 30 phút.
Bước 2: Thịt sau khi ướp thì xay nhuyễn. Cho thịt ra thố, thêm 2 thìa canh bột mì vào trộn chung.
Bước 3: Trong lúc ướp thịt, bạn rửa sạch bì lợn, rồi đem luộc. Bì lợn chín, vớt ra, thái thành sợi mỏng khi còn nóng (không thái khi nguội vì bì sẽ bị dai, cứng).
Bước 4: Cho bì vào thố thịt trộn chung.
Bước 5: Trải mành tre ra bàn, tiếp đó trải một lớp màng bọc thực phẩm lên trên mành tre. Múc lượng thịt thích hợp cho lên trên màng bọc thực phẩm. Cuộn thịt lại thành thanh trụ dài. Xoắn chặt màng bọc thực phẩm ở 2 đầu thanh nem chua. Làm tương tự với phần thịt còn lại. Đặt nem chua đã được bọc màng bọc thực phẩm vào ngăn đá tủ khoảng 2 giờ.
Bước 6: Sau khi nem đã cứng lại, lấy ra khỏi ngăn đá tủ lạnh, gỡ màng bọc thực phẩm và cắt thanh nem làm đôi.
Hòa tan một ít bột mì trong bát thành hỗn hợp sền sệt. Lăn nem chua qua bột mì rồi lăn tiếp qua bột chiên xù sao cho bột phủ đều mặt nem.
Bước 7: Đun nóng lượng dầu ăn thích hợp trong chảo, cho nem đã tẩm bột vào chiên chín vàng giòn.
Bước 8: Nem chín vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Khi ăn, cắt nem thành miếng nhỏ vừa ăn.
Liên Phạm