Từng lát thịt ba chỉ săn chắc, tròn vị thấm đều, không quá mặn cũng không quá ngọt
Nguyên liệu:
- 700 gr thịt ba chỉ
- 1 củ tỏi
- Vài quả ớt tươi
- 1 ít hạt tiêu sọ
- Gia vị: nước mắm ngon, đường vàng, dấm
Cách làm
Bước 1:
- Thịt ba chỉ chọn miếng có phần mỡ nạc cân bằng, săn chắc không long. Đem cạo thật sạch lông, thịt cắt khúc thành miếng 10-15cm, sau đó bóp sạch với muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cho 200gr đường vào ướp cùng thịt trong 3-5 tiếng. Đây chính là bí quyết giúp phần mỡ của thịt được trong và giòn
- Tỏi bóc vỏ, cắt lát
- Hạt tiêu rang sơ cho thơm, để nguyên hạt
Bước 2:
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho thịt vào chần cho nổi bọt, vớt thịt ra rửa lại thật sạch. Bắc một nồi nước khác, cho thịt vào luộc chín cùng 1 thìa cà phê nước mắm. Thịt vừa chín tới vớt ra, dùng khăn thấm hoặc hong gió cho thật khô ráo
- Đun hỗn hợp mắm ngâm theo tỉ lệ: 1 bát con nước mắm, 1 bát con đường, 2 thìa canh giấm. Cho vào nồi và bắc lên bếp, đun mở vung đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, để sôi lăn tăn khoảng 5 phút cho bay bớt mùi nồng của mắm và tan hết đường. Tắt bếp để nguội hoàn toàn.
Bước 3:
- Lấy một hũ thủy tinh sạch, khử trùng bằng nước nóng rồi úp ngược cho ráo
- Xếp thịt vào hũ, rắc tỏi, hạt tiêu rồi đổ hỗn hợp mắm đã nguội vào, nếu muốn ăn cay thì cho thêm vài quả ớt. Lưu ý phần mắm phải ngập hoàn toàn phần thịt. Ngâm khoảng 3 ngày ở nhiệt độ mát, để khoảng 1 tuần là thịt ngấm đều. Muốn bảo quản lâu hơn thì cho hũ thịt vào ngăn mát tủ lạnh tuy nhiên phần mỡ sẽ bị đông và không còn được trong.
Lê Nguyên