Thịt bò mềm ngọt, bông bí vừa chín tới, vẫn giữ được màu sắc bắt mắt kèm phần tỏi phi thơm nức.
Nguyên liệu:
- Bông bí: 400 gr
- Thịt bò: 200 gr
- Tỏi khô: 2 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt bò nên chọn phần nạc mông, thăn hoặc bắp bò sẽ mềm và ngon hơn. Thịt bò mua về được rửa sạch, thái mỏng. Cho thịt bò vào bát to, thêm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn 1 thìa cà phê nước cốt gừng vào trộn đều với thịt rồi ướp khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Bông bí đem tước hết phần xơ già bên ngoài cuống bí. Nếu phần cuống dài, bạn có thể ngắt khúc khoảng 4 cm. Rửa sạch rau với nước lạnh, chú ý nhẹ nhàng để bông bí không bị dập nát.
Bước 2:
- Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho bí vào chần khoảng 1-2 phút. Vớt ra cho ngay vào nước lạnh để rau giòn, giữ được màu tươi ngon. Sau đó vớt rau vào rổ, để ráo nước.
- Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi vào phi vàng, vớt ra để riêng.
- Dùng luôn chảo và 1 thìa canh dầu vừa phi tỏi, đun lại cho nóng, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, thịt vừa chín tới trút ra đĩa.
- Tiếp tục cho phần dầu ăn còn lại vào chảo, cho hoa bí vào đảo nhanh tay, trút phần nước vừa tiết ra từ thịt bò vào xào 1-2 phút. Cho thịt bò vào, nêm nếm lại gia vị cùng 1 thìa canh dầu hào để món xào được bóng đẹp và đậm đà.
- Cho ra đĩa, rắc tỏi phi và chút tiêu lên trên rồi thưởng thức.
Lê Nguyên