Món gà rang thơm phức mùi lá chanh, hòa lẫn với vị gừng ấm áp, thịt gà săn chắc nhưng không bị khô, da giòn sần sật, ngấm gia vị.
Đối với người miền Bắc, lá chanh có lẽ là nguyên liệu không thể thiếu trong các món liên quan đến thịt gà. Lá chanh không chỉ có tác dụng kích thích vị giác, làm dậy mùi thơm của món ăn mà còn là vị thuốc Đông y tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta khoảng hơn 1 kg
- Lá chanh: 5 lá
- Hành khô: 1 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt gà làm sạch, dùng muối và gừng đập dập chà xát lên phần da gà để loại bỏ lớp màng màu vàng, sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn cỡ bao diêm.
- Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
- Hành khô bóc vỏ thái mỏng.
- Gừng cạo vỏ thái chỉ.
Bước 2:
- Thịt gà cho vào nồi cùng hành, gừng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê gia vị, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn. Trộn đều cho gà thấm gia vị, ướp 15 phút cho ngấm.
Bước 3:
- Bắc nồi gà lên bếp nấu với lửa lớn và dùng đũa đảo đều liên tục để thịt gà chín tái khoảng 3 phút. Thêm khoảng 2 thìa canh nước lọc vào nồi sau đó đậy vung lại nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình đun gà sẽ tiết ra nước, khoảng 20 phút, thịt gà chín mềm và ngấm gia vị, nước thịt cạn lại còn khoảng vài thìa canh, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho bột ngọt và lá chanh đã thái chỉ vào trộn đều. Cho ra đĩa và thưởng thức.
Lê Nguyên