Món canh này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt ngày hè mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về da và làm cho da thêm đẹp.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 2 quả
- Cua gạch: 1 con, bạn nên chọn loại cua yếm to, rộng, căng đầy là nhiều gạch
- Tôm: 100g
- Thịt nạc thăn: 100g
- Hành lá: 50g
- Mắm tôm: 30g
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hành khô.
Mướp đắng
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn, để riêng;
- Mướp đắng: Rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, thái mỏng, rửa qua với nước muối loãng, để ráo nước;
- Cua: Tách đôi con cua, lấy gạch để riêng, còn cua luộc chín, gỡ thịt, để riêng;
- Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu – đuôi, xẻ làm đôi, lưu ý bỏ đường chỉ đen dọc sóng lưng tôm nhé;
- Thịt nạc: Rửa sạch, băm nhuyễn;
- Ướp tôm, thịt với ½ thìa hành khô, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa tiêu, ½ thìa nước mắm và một ít dầu ăn để 15 phút cho ngấm;
- Mắm tôm: Khuấy tan đều với một bát nước lạnh, lọc lấy nước, bỏ bả;
- Hành lá: Làm sạch, thái mịn.
Món canh cua mướp đắng giải nhiệt ngày hè
Cách làm:
- Phi thơm dầu ăn với 1 thìa hành khô băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn;
- Cho tôm, thịt vào xào, tiếp đó cho cua vào đảo đều;
- Sau đó, cho vào nồi 2 bát nước to, đến khi sôi bạn cho gạch cua và chén nước mắm tôm vào;
- Nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn rồi thả mướp đắng vào nồi, thấy nước canh sôi lên, bạn tắt bếp;
- Rắc hành lá thái mịn và một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món canh thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.
- Khi nấu canh mướp đắng bạn không nên nấu lâu sẽ khiến mướp đắng mất đi vị ngon và chuyển sang màu vàng úa nhẹ, thả mướp đắng vào nồi, thấy nước sôi là bạn tắt bếp ngay, độ nóng của nước sẽ làm mướp đắng chín và có màu xanh nuột hấp dẫn.
- Món ăn này rất thơm ngon, hấp dẫn bởi vị đắng nhẹ của mướp đắng hòa quyện với vị ngọt của cua, vị ngon của tôm thịt, hương vị thoang thoảng đặc trưng của mắm tôm.
Theo L.An (Đời sống & Pháp luật)