Món chả giò sen cũng có nét giống với chả giò truyền thống, tuy nhiên hương vị thơm ngon đặc biệt khác lạ, khiến bạn nhớ mãi khi lần đầu thưởng thức món ăn này.
Công thức làm chả giò hạt sen đem lại sự mới lạ cho món ăn truyền thống. |
Nguyên liệu
- Bánh tráng pía: 10 lá
- Thịt nạc dăm (nạc vai) bằm nhuyễn: 200 gram
- Hạt sen tươi: 80 gram
- Đậu phộng rang: 20 gram
- Nấm mèo ngâm nở: 15 gram
- Cà rốt: 15 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu ăn: 750 ml
Gia vị ướp nhân:
- Tiêu: 1 gram
- Đường cát: 1 gram
- Hạt nêm: 2 gram
Nước mắm pha:
- Nước mắm 400 đạm: 50 ml
- Đường cát: 60 gram
- Nước cốt trái tắc: 25 ml
- Tỏi băm nhỏ: 8 gram
- Ớt băm nhỏ: 8 gram
Rau ăn kèm:
- Salad: 50 gram
- Rau thơm: 50 gram
- Dưa leo: 1 trái
Công thức làm chả giò hạt sen
1. Sơ chế: Hạt sen luộc khoảng 15 phút cho chín mềm nhưng không nát, để ráo. Cà rốt cắt sợi nhỏ. Nấm mèo ngâm nở, bỏ gốc, cắt sợi nhuyễn, sau đó nên ướp với chút tiêu, tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn.
2. Trộn nhân: Trộn thịt, hạt sen, cà rốt, nấm mèo, đậu phộng, 1 quả trứng với gia vị ướp nhân, để 10 phút cho nhân thấm gia vị.
3. Cuốn chả giò: Chia nhân làm 10 phần (30g/phần), dùng bánh pía cuốn rồi dán kín mí bằng trứng (đánh tan đều quả trứng còn lại).
4. Chiên chả giò: Đun nóng dầu ở 1.700 C (thử bằng đũa tre, dầu sủi tăm là được), cho chả giò vào chảo, dùng đũa đảo đều, nhẹ tay cho chả giò chín đều. Khi thấy chả giò nổi lên và có màu vàng nâu là chín, vớt chả giò ra đặt lên giấy thấm dầu. Chiên chả giò phải để ngập dầu, giúp chả giò dễ chín đều.
5. Pha nước chấm (nước mắm đặc): Cho đường vào nước mắm, khuấy trên lửa nhỏ cho đường tan (60 độ C), tắt lửa để nguội, cho thêm tỏi băm, ớt băm, nước tắc.
Hướng dẫn trình bày
Bày một đĩa chả giò nóng, một đĩa rau dưa, một chén nước mắm pha đặc.
Có thể dọn kèm với bánh tráng dẻo để cuốn hoặc bánh hỏi mỡ hành...
Dùng dụng cụ nhỏ để bày, tiện phục vụ cho từng thực khách.
Nguồn: Chiếc Thìa Vàng