Nữa cơm chiều cùng thịt xá xíu ăn cùng nấm đông cô xào rất ngon miệng và dễ ăn.
Nguyên liệu làm cơm thịt xá xíu
Thịt vai hay mông heo: 1 kg
Gạo ngon: 300 gram
Nấm đông cô tươi: 300 gram
Cải thìa: 200 gram
Tỏi: 1 củ
Đường: 3 muỗng canh
Mật ong: 3 muỗng canh
Xì dầu (nước tương): 3 muỗng canh
Dầu hào: 1 muỗng canh
Rượu trắng: 250 ml
Dầu vừng: 2 muỗng canh
ngũ vị hương: 10 gram
Hạt tiêu, muối, dầu ăn, đường.
Cách làm cơm thịt xá xíu
Vo sạch gạo, nấu cơm. Khi cơm chín, cầm nghiêng vá, xới cơm để hạt không vỡ.
Rửa sạch thịt heo. Trụng sơ thịt với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Xắt thịt thành những miếng to, mỏng.
Cho bột ngũ vị hương vào tô, thêm 250 ml rượu vào. Hòa tan ngũ vị hương với rượu thành rượu ngũ vị hương.
Lột vỏ tỏi, băm nhuyễn.
Lần lượt cho tỏi băm nhuyễn, rượu ngũ vị hương, một muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, đường, 2 muỗng canh cà phê mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn, một muỗng canh ngũ vị hương vào tô. Dùng muỗng trộn đều để thành hỗn hợp gia vị.
Dùng tay xoa đều hỗn hợp gia vị lên hai mặt của miếng thịt. Làm làm lượt đến khi hết thịt. Cho thịt vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh. Để từ 2-4 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Làm nóng là nướng. Cho thịt đã ướp lên khay, giữ lại phần hỗn hợp gia vị trong tô. Đặt khau thịt vào lò nướng. Nướng thịt ở nhiệt độ 250 trong vòng 10 phút.
Sau 10 phút, lấy thịt ra khỏi vỉ nướng, cho vào tô có hỗn hợp gia vị lúc trước, trộn đều sao cho các miếng thịt áo đều gia vị một lần nữa.
Xếp lại thịt lên khay, đặt vào lò nướng. Nướng thịt ở nhiệt độ 250 độ khoảng 15 phút cho thịt chín. Xắt thịt thành miếng vừa ăn.
Gọt bỏ phần gốc già và vỏ đen của nấm đông cô. Ngâm nấm với nước muối pha loãng. 10 phút sau, vớt nấm ra, rửa sạch với nước sạch. Để ráo.
Phi thơm tỏi, cho nấm đông cô vào xào nhanh trên lửa lớn. Cho ít dầu hào, xí dầu, bột ngọt. Nêm nếm vừa ăn.
Bỏ phần là già, dập của cải thìa. Luộc cải thìa với nước sôi khoảng 1 phút. Vớt cải thìa khỏi nước, cho vào nước lạnh để giữ màu và độ giòn.
Múc cơm vào chén, nén lại rồi úp ra đĩa để tạo hình. Lần lượt xếp cải thìa, thịt xá xíu, nấm đông cô lên đĩa. Chan ít nước xào nấm lên trên. Trang trí món ăn với cà rốt xắt sợi và ngò.
Lưu ý khi làm cơm thịt xá xíu
Khi xắt thịt để ướp, không nên xắt quá mỏng vì khi nướng, thịt sẽ bị khô.
Bạn có thể bỏ qua khâu trộn rượu ngũ vị hương mà cho rượu vào trong lúc làm hỗn hợp gia vị.
Bạn có thể xắt nấm đông cô thành lát vừa ăn.
An Huỳnh