Đây là một công thức độc đáo theo hướng dẫn của đầu bếp Chiếc thìa vàng, cho bạn một món ăn ngon miệng với hương vị bên trong hòa quyện, lại dễ thực hiện.
Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng
Nguyên liệu vỏ bánh trà xanh:
Bột mì: 300 gram
Bột trà xanh: 5 gram
Nước lã: 400 ml
1 chảo không dính
1 cây cọ lớn
Nguyên liệu nhân:
Táo: 50 gram
Lê: 50 gram
Thơm (dứa): 50 gram
Chuối già: 1 trái
Dâu tây: 50 gram
Hành tây tím: 50 gram
Thịt cua: 100 gram
Tôm: 100 gram
Phô mai con bò cười: 2 miếng
Xốt mayonnaise: 30 gram
Ngò rí: 5 gram
Dầu ăn: 500 ml
Tiêu: 2 gram
Gia vị làm xốt:
Xốt mayonnaise: 50 gram
Bột trà xanh: 1 gram
Đường cát: 5 gram
Cách trình bày món chả giò (nem) trái cây trà xanh của đầu bếp Chiếc thìa vàng. |
Hướng dẫn công thức chế biến
1. Sơ chế nhân bánh: Táo, lê, thơm, hành tây, dâu, gọt vỏ cắt hạt lựu nhỏ. Chuối lột vỏ cắt hạt lựu.
hịt cua trụng qua nước sôi vớt ra để thật ráo nước. Tôm luộc chín lột bỏ vỏ lấy phần thịt cắt hạt lựu. Ngò rí rửa sạch cắt nhuyễn.
2. Trộn nhân: Cho tất cả các loại trái cây táo, lê, chuối, thơm, dâu, hành tây, ngò rí đã cắt nhỏ ở trên vào một cái tô lớn, thịt cua vắt nhẹ cho ra hết nước rồi cho vào tô trái cây, tiếp tục cho thịt tôm vào chung.
Sau đó nêm 2 g tiêu xay, 30 g xốt mayonnaise, 2 miếng phô mai bóp nhuyễn, và trộn đều tất cả lại.
3. Cách làm da bánh trà xanh: Cho bột mì vào tô, thêm 1 g muối, 5 g bột trà xanh, rồi đổ từ từ 400 ml nước lã vào bột và khuấy cho hỗn hợp bột và nước quyện đều vào và sánh lại. Để bột nghỉ 5 phút cho bột nở đều.
Bắc chảo không dính lên bếp bật lửa thật nhỏ dùng khăn giấy thấm ướt dầu, lau đều bề mặt chảo, dùng cọ phết một lớp bột mỏng lên chảo, xoay đều chảo trên bếp để chảo nóng đều, bánh chín trong là được. Gỡ nhẹ bánh lấy ra dĩa để nguội. Lần lượt làm như hướng dẫn cho đến hết bột.
4. Cuốn chả giò: Lấy một miếng bánh vừa tráng xong cho nhân vào và cuộn lại, lần lượt cuộn cho hết phần bánh và nhân còn lại. Sau khi cuốn xong chả thì bắc chảo lên bếp cho 500ml dầu vào để lửa vừa, khi thấy dầu sôi tim thì thả từng cuốn chả vào chiên đến vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
5. Cách làm xốt: Cho 1g bột trà xanh và 3 ml nước vào chén nhỏ, khuấy tan đều. 50 g xốt mayonnaise và 5 g đường cát vào, tiếp tục khuấy tan đều là được.
Hướng dẫn trình bày
Chả giò chiên chín sắp ra dĩa, dọn ăn kèm với xốt mayonnaise trà xanh.
Lưu ý
Các loại trái cây cắt hạt lựu nhỏ, không làm giập. Nếu làm số lượng nhiều, thì khi cắt xong cho vào rổ, để thoát bớt nước và giữ được độ giòn.
Khi trộn nhân, sau đó cuốn bánh ngay để tránh trái cây bị ra nước.
Vỏ bánh không được tráng mỏng quá, khi cuốn sẽ bị rách.
Chiếc Thìa Vàng