Hương vị thịt bò và đậu phụ được hòa quên cùng lớp xốt thơm vừa ngon hấp dẫn, vừa đậm đà gia vị.
Ảnh: The Woks of Life. |
Nguyên liệu:
- Ướp thịt: 300 gr thịt bò, thái miếng vừa ăn, 1 thìa nước, 1 thìa cà phê dầu thực vật, 1/2 thìa cà phê bột ngô, 1/4 thìa baking soda, 1/2 thìa cà phê xì dầu
- 2 thìa dầu ăn, 3 lát gừng, 2 nhánh tỏi băm nhỏ, 2 nhánh hành lá (phần hành trắng và lá hành để riêng), 1-2 bìa đậu phụ
- 2 thìa cà phê rượu Shaoxing, 3/4 bát con nước luộc gà hoặc thịt bò, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/4 thìa cà phê đường
- Bột ngô: 1 thìa bột ngô trộn với 1 thìa nước
Cách làm:
Ướp thịt: trộn thịt bò, nước, dầu ăn, bột ngô, baking soda và xì dầu trong một chiếc tô vừa. Ướp trong khoảng 20 phút.
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo làm nóng trên bếp, cho thịt vào đảo đều khoảng 20 giây rồi đổ ra bát để riêng.
Cho gừng vào chảo vừa xào thịt phi khoảng 20 giây, cho thêm dầu ăn nếu cần. Tiếp theo, cho tỏi và phần hành trắng vào phi cùng, đảo được 10 giây thì cho thêm rượu.
Sau khoảng 10 giây cho thêm nước luộc gà, dầu hào, xì dầu, dầu mè, hạt tiêu và đường vào. Đảo tới khi hỗn hợp hòa tan. Cho từ từ đậu vào chảo, tránh làm đậu bị vỡ.
Đun hỗn hợp tới khi sôi thì thả phần hành xanh và thịt bò vào (gồm cả nước thịt). Nêm thêm gia vị hay xì dầu vào nếu cần. Trong thời gian hỗn hợp trên chảo sôi lại, tranh thủ pha bột ngô: 1 thìa bột ngô + 1 thìa nước.
Đổ từ từ bột ngô vào chảo, đồng thời khuấy đảo thịt nhưng tránh làm vỡ đậu, lưu ý để lửa nhỏ. Điều chỉnh độ đặc của xốt bằng cách cho thêm bột ngô hoặc cho thêm nước luộc gà. Sau đó, thưởng thức ngay khi nóng hổi với cơm.
Thương Phan
Theo The Woks of Life