Càng cua là loại rau mọc dại, kết hợp cùng cơm dừa non tạo thành món gỏi dễ ăn và an toàn.
Nguyên liệu làm rau càng cua trộn dừa non (cho 2 người)
Món trộn có vị thanh nhẹ, dễ ăn. Ảnh: Ngọc Thạch. |
Rau càng cua: 500 gram
Dừa non: 1 trái
Chanh tươi: 1 trái
Bánh tráng nướng: 1/2 cái
Tỏi bằm: 1/4 muỗng cà phê
Ớt bằm: 1/4 muỗng cà phê
Nước mắm (bạn có thể dùng nước mắm chay): 1 muỗng cà phê
Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê.
Cách làm rau càng cua trộn dừa non
Lấy nước dừa, để riêng.
Tách cơm dừa ra khỏi trái dừa. Gọt bỏ phần vỏ nâu dính trên cơm dừa khi tách. Rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Nhặt bỏ phần gốc, cọng già và bông trên rau càng cua. Ngâm rau với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Xả sạch với nước, để ráo.
Cho ớt bằm, tỏi bằm, nước cốt chanh, mắm, đường, bột ngọt vào chén, quậy đều để làm nước trộn gỏi.
Cho cơm dừa non, rau càng cua vào tô lớn, cho nước trộn gỏi vào, trộn đều, rồi bóp bánh tráng nướng, cho lên trên là bạn đã có món rau càng cua trộn dừa non ngon lành để thưởng thức.
Món ăn có nhiều dưỡng chất, bạn có thể dùng làm món ăn khai vị hay bữa ăn thanh lọc cơ thể.
Lưu ý khi làm rau càng cua trộn dừa non
Nếu dừa quá non, phần cơm dừa mỏng, không thể chế biến món ăn. Vì thế, khi mua, bạn nên nhờ người bán chọn trái dừa hơi già, hoặc nói rõ ý định tách lấy cơm dừa để nấu ăn.
Rau càng cua dễ dập, vì thế, khi nhặt hay rửa, bạn nên nhẹ tay.
Không nên ngâm rau càng cua quá lâu trong nước muối loãng, rau sẽ bị dập, vừa mất ngon, vừa không đẹp mắt.
Để ngon miệng và nhiều dưỡng chất, bạn có thể thêm trứng luộc, thịt hay tôm, mực, cá...
An Huỳnh