Không cần đến nhà hàng hay quán ăn, bạn vẫn có thể làm món sườn cừu chiên sốt BBQ để ghi điểm cùng người yêu trong buổi tối hẹn hò.
Nguyên liệu làm sườn cừu chiên sốt BBQ
Bạn có thể ăn khoai tây nghiền phô mai với sườn chiên BBQ. Ảnh: Trâm Đỗ.
Nguyên liệu ướp sườn
500 gram sườn cừu
3 muỗng canh sốt BBQ (lấy trong phần sốt BBQ)
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê bột Paprika
1/4 muỗng cà phê bột ngọt
30ml sữa tươi không đường
30 gram bơ lạt
2 củ khoai tây
Nguyên liệu làm sốt BBQ
1/2 chén sốt cà chua
20 ml giấm trắng
20 ml mật ong
1/4 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê tiêu trắng
1/2 muỗng canh bột Paprika
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh tương ớt
1/3 muỗng cà phê bột ngọt
1/2 muỗng cà phê bột tỏi
1/2 muỗng cà phê bột hành
Cách làm sườn chiên sốt BBQ
Cho các gia vị làm bột BBQ vào nồi (trừ đường), khuấy nhẹ hỗn hợp gia vị trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cho đường vào, tiếp tục khuấy khoảng 8 phút thì tắt bếp. Để nguội, bạn đã có sốt BBQ.
Gọt vỏ khoai tây, cắt miếng vừa ăn.
Luộc khoai tây.
Khi khoai tây chín và còn nóng, bạn nghiền khoai với ít muối.
Cho khoai tây nghiền và phô mai vào chén, trộn đều, đặt vào lò vi sóng, bật chế độ cao trong vòng 3 phút cho phô mai tan chảy.
Rửa sạch sườn, ngâm sơ qua rượu trắng để khử mùi. Xả sạch. Để sườn nguyên cây hay chặt thành lát.
Trộn các nguyên liệu ướp sườn. Thoa đều hỗn hợp gia vị lên sườn. Đặt sườn đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất bốn tiếng hay qua đêm.
Làm nóng chảo dầu, cho sườn vào chiên với lửa nhỏ. Khi sườn chín, đặt trên giấy thấm dầu. Khi sườn nguội, chặt sườn thành lát vừa ăn (với sườn để nguyên cây).
Đặt sườn ra đĩa, rưới sốt BBQ lên trên. Đặt đĩa sườn vào lò vi sóng, bật chế độ cao trong vòng 2 phút. Lấy sườn ra, ăn kèm với phô mai.
Lưu ý khi làm sườn cừu chiên sốt BBQ
Nếu không có bột tỏi và bột hành, bạn có thể dùng nước ép của hai gia vị này.
Nếu để sườn nguyên cây, bạn có thể luộc hay nướng sơ trước khi chiên để tiết kiệm thời gian.
Nếu cắt sườn lành lát, thời gian để sườn thấm khoảng 30-50 phút. Tuy nhiên, nếu xắt lát, khi chiên, thịt sẽ dễ bị xơ, cứng.
Để món ăn thêm thơm ngon, bạn có thể ướp thêm lá hương thảo.
An Huỳnh