Cà tím nấu bung là một món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng.
Từ những trái cà tím giản dị của vườn làng, cùng với đậu phụ mộc mạc, thêm mấy gia vị "nhà quê" như mẻ, tía tô, hành, nghệ lại làm nên một món ăn ngon, thuần Việt và rất thân thương.
Nguyên liệu:
-Thịt ba chỉ: 300 g
-Cà tím: 350 g
-Đậu phụ: 3 bìa
-Cà chua: 1-2 quả
-Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt
-Nghệ: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 1 củ nhỏ
-Cơm mẻ: 1 thìa canh
-Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
-Cà tím rửa sạch, bổ múi cau, ngâm ngay cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm.
-Cà chua rửa sạch cắt miếng.
-Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, rán vàng.
-Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.
-Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt rửa sạch thái khúc.
-Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
-Hòa một bát nước lọc với mẻ, gạn bỏ bã giữ nước cốt.
-Nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho thịt ba chỉ vào đảo xém cạnh, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà mềm.
- Thêm cà tím, nước mẻ lọc, nước cốt nghệ, gia vị, hạt nêm vào đảo khoảng 3-4 phút cho cà ngấm đều các gia vị. Nếu bạn ăn được mắm tôm có thể cho thêm 1 thìa nhỏ để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Cho 1 lít nước vào đun sôi, thả đậu vào và đậy vung om khoảng 15 phút cho đến khi cà nhừ, nước còn xâm xấp cà.
- Nêm nếm lại lần cuối rồi cho hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt vào nồi và tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.
Món cà tím vàng óng sóng sánh, miếng cà mềm mượt bở tơi trong miệng, cà ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, ngọt đậm đà thịt, thơm nồng mùi tía tô. Miếng đậu thơm mùi nghệ, lại mềm mềm beo béo, thấm đẫm nước dùng sền sệt, miếng thịt dai dai ngậy ngậy thơm thơm, cà chua chín nhuyễn hòa cùng với nước mẻ tạo nên vị chua thanh thanh, ngọt dịu dịu. cắn thêm trái ớt tươi cay xè… thật hấp dẫn.
Vào những ngày mưa, bữa cơm có một tô cà bung nóng hổi, thơm lừng nghi ngút khói ăn cùng cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn.
Lê Nguyên