Nguyên liệu đơn giản, chế biến nhanh gọn nhưng món gỏi lòng gà bắp cải lại mang đến hương vị ngon, lạ miệng.
Gỏi (nộm) là món ăn thích hợp để chống ngán với bữa cơm có nhiều món dầu mỡ. Để gỏi giòn và không bị ra nước, bạn nên chuẩn bị hết tất cả các nguyên liệu, khi nào chuẩn bị dùng bữa hãy trộn gỏi.
Nguyên liệu:
- 2 bộ lòng mề gà hoặc vịt
- 1/2 cây bắp cải trắng (loại nhỏ, nếu bắp cải to thì 1/3 cây)
- 1/2 cây bắp cải tím (loại nhỏ)
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- Lạc rang: Nửa chén nhỏ
- Rau thơm: húng quế, rau mùi, rau răm
- Gia vị: chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường, muối
Các nguyên liệu để trộn gỏi. Ảnh: Cherry Trần
Món gỏi sau khi thành phẩm. Ảnh: Cherry Trần.
Cách làm:
- Lòng mề gà (vịt) rửa với muối và bóp chút rượu, gừng, rửa lại cho thật sạch. Đem luộc chín, vớt ra để nguội, thái lát mỏng vừa ăn.
- Rau bắp cải rửa sạch ngâm nước muối, vớt ra để ráo. Bào mỏng rau rồi thả vào thau nước lạnh để bắp cải được giòn. Nên ngâm riêng hai loại vì bắp cải tím khi bào sợi sẽ tiết ra nước màu tím.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào hoặc thái sợi nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng và ngâm ngay vào bát nước đá lạnh để hành tây được giòn, giảm bớt độ hăng.
- Các loại rau thơm rửa sạch thái rối. Lạc rang giã dập
- Nước trộn gỏi: Ớt, tỏi 1 củ (tuỳ vào khẩu vị cho nhiều hay ít), một chút gừng, cho vào cối giã nhuyễn, múc ra chén. Cho thêm 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa canh nước lọc. Hoà đều các nguyên liệu.
- Bày lần lượt: bắp cải tím, bắp cải trắng, hành tây, cà rốt, các loại rau thơm ra âu to, xếp lòng mề gà lên trên, từ từ rưới nước trộn gỏi vào, trộn cho đều, múc ra đĩa rắc lạc lên trên và thưởng thức.
Cherry Trần