Canh bở tơi, sánh mịn, thơm ngậy hoà với vị ngọt của thịt, mùi thơm của rau ngổ, mùi tàu rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 500 g khoai mỡ.
- 50 g thịt heo.
- Hành lá, rau ngổ, mùi tàu: mỗi thứ vài cây
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
- Khoai mỡ gọt sạch vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước lạnh 1 lần nữa sau đó bào thành những sợi nhỏ. Bạn lưu ý khi sơ chế khoai nên đeo găng tay vì rất dễ bị ngứa.
- Thịt heo rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ.
- Hành lá, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2:
- Trộn thịt băm với 1/2 thìa nhỏ muối, 1/4 thìa nhỏ hạt nêm, sau đó để khoảng 5 phút cho thịt và gia vị thấm đều hòa quyện vào nhau.
Bước 3:
- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng, cho thịt băm vào xào cho thơm. Sau đó đổ khoảng 700 ml nước vào rồi đun sôi khoảng vài phút, cho cho tiếp khoai mỡ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
- Đun lửa vừa khoảng 10-15 phút cho khoai nhừ và bở tơi. Thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều từ dưới lên để tránh khoai dính nồi bị khét. Khi khoai đã chín nhừ thành hỗn hợp sánh mịn, nêm bột ngọt, rắc hành, mùi tàu, rau ngổ, múc ra bát và thưởng thức.
Món canh có màu tím nhạt rất đẹp mắt. Canh bở tơi, sánh mịn, thơm ngậy hoà với vị ngọt của thịt, mùi thơm của rau thơm rất hấp dẫn.
Lê Nguyên