Độ dai của mực vừa phải, ngọt thịt, các gia vị chua, cay, ngọt quyện vào nhau kích thích vị giác.
Món này có thể dùng làm món ăn chơi hoặc món nhắm lai rai đều rất tuyệt.
Ảnh: Nguyễn Thị Chang
Nguyên liệu:
- 200 gram dứa (thơm)
- 100 gram mực khô
- 2 thìa tương cà
- 2 thìa tương ớt
- 1 thìa dấm
- 1 thìa đường
- 1 thìa dầu hào
- 10 gram tỏi băm nhỏ
- 1/2 thìa tiêu xay
- 1 thìa vừng rang
Cách làm:
- Cho 100 ml nước vào dứa xay lọc lấy nước. Mực khô ngâm trong nước 3 giờ, sau đó cắt đoạn 2 - cm.
- Trộn hỗn hợp gồm nước dứa, tương cà, tương ớt, dấm, đường, dầu hào cùng nhau. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào khoảng 2 phút rồi cho hỗn hợp vừa hoà ở trên vào đun nhỏ lửa tới khi cạn thi rắc thêm tiêu xay vào. Tắt bếp gắp ra đĩa rắc vừng rang lên trên. Ăn với cơm nóng hoặc ăn không đều ngon.
Nguyễn Thị Chang