Miso katsu là một phiên bản tonkatsu thực hiện theo phong cách ẩm thực Nagoya. Món ăn gồm thịt heo chiên xù ăn kèm sốt miso.
Nguyên liệu làm món miso katsu như người Nagoya
Món ăn có vị thơm béo. |
Thịt thăn heo: 500 gram
Bánh mì sandwich: 6 lát
Trứng gà: 2 trứng
Bột mì: 50 gram
Terayaki: 1 muỗng canh
Hành tây: 50 gram
Táo: 1/2 trái
Đường: 1 muỗng canh
Bắp cải: 200 gram
Sốt miso: 100 gram
Muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm miso katsu như người Nagoya
Xé bỏ phần bánh nướng chín vàng của sandwich, chỉ lấy phần bánh màu trắng.
Bóp vụn phần bánh màu trắng hay cho vào cối sinh tố, xay nhuyễn.
Rửa sạch thịt heo, trụng sơ với nước sôi, để ráo. Cắt thịt thành những lát bản lớn dày 2 cm. Dùng dụng cụ đập thịt, đập dập 2 mặt. Làm lần lượt đến hết.
Ướp thịt với ít muối và tiêu xay khoảng 15 phút.
Đập trứng gà ra chén. Lần lượt cho bột mì và vụn bánh mì ở đĩa riêng.
Lăn miếng thịt lần lượt qua bột mì, đến trứng, cuối cùng là vụn bánh mì.
Cho thịt vào tô lớn, bọc nylon lại. Đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng.
Rửa sạch táo, gọt vỏ, xắt hạt lựu.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.
Lột bỏ phần lá giá của bắp cải, rửa sạch, xắt rối.
Cho sốt miso, teriyaki, đường, táo và hành tây vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 5-8 phút thì tắt bếp. Lưu ý quậy đều hỗn hợp khi nấu.
Đổ hỗn hợp vừa nấu qua rây, bỏ bã, lọc lấy nước sốt.
Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, thả thịt đã ướp vào chiên đến khi váng đều hai mặt. Vớt ra, để trên giấy thấm dầu.
Cho bắp cải vào tô vuông, xếp thịt heo chiên giòn vào, cuối cùng rưới sốt miso lên trên. Tuy nhiên, để thịt heo chiên không bị mềm, bạn có thể dọn nước sốt riêng, khi ăn mới rưới lên thịt.
Lưu ý khi làm miso katsu
Nên dùng thịt thăn heo, thịt sẽ mềm và có độ giòn.
Nên thấm khô thịt trước khi lăn qua bột mì, trứng, vụn bánh.
Chiên thịt với lửa nhỏ, hạn chế việc vỏ bánh bị cháy mà thịt bên trong chưa chín.
An Huỳnh