Cua rang me là món ngon tuyệt vời của mùa hè. Dưới đây là bí quyết để món ăn thêm thơm ngon, tròn vị.
Nguyên liệu:
- Cua thịt tươi ngon: 2 con
- Me chua chín: 1/2 bát con
- Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
- Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng
- Bột năng: 1 thìa
- Gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…
Cách làm:
Sơ chế cua
- Cua đem rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ.
- Cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 để cua ngấm gia vị.
- Phần càng cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng.
- Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô rộng, cho thêm một chút hạt nêm và một hạt tiêu rắc đều lên, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong khoảng 30 phút.
Chiên cua
- Bạn bắc chảo nên bếp, cho dầu vào và chiên cua vàng đều, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo mỡ.
Cua rang me là món ngon tuyệt với của mùa hè
Làm nước xốt me
Nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn.
- Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muôi đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng ¾ bát.
- Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào.
- Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt me để tạo độ sánh.
- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
- Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.
Trình bày
Xếp từng miếng cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.
Theo N.K (Infonet)