Nhiều người không biết cách sơ chế nấm, mua về rửa nước là xào. Cách làm này khiến nấm bị nhạt, nhũn và không ngon.
Điều đáng lưu ý nữa là nấm trong dưỡng sinh được xếp hàng cực âm, người bệnh không nên ăn. Còn trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta cũng cần sơ chế cẩn thận để nấm ngon và tốt cho sức khỏe hơn.
Cách làm cho nấm dai, giòn, ngọt và ngon có 2 bước quan trọng: chọn nấm và sơ chế nấm.
Bước 1: Chọn nấm
- Chọn nấm tươi nhất có thể. Nấm chất lượng loại một sẽ không bị hao khi sơ chế. Nấm loại hai, loại ba rẻ hơn, tuy nhiên "tiền nào của nấy", vô cùng hao. Tốt nhất, bạn nên chọn loại nấm tươi ngon nhất.
Bước 2: Sơ chế qua 3 công đoạn
- Chuẩn bị một âu nước muối (pha nồng độ muối khoảng 4 thìa muối cho 1 chậu chừng 2 lít nước - khá đậm đặc), tước nấm và ngâm chừng 20 phút, sau đó vắt kiệt nước.
Tước nấm, ngâm vào nước muối. |
- Pha nước muối loãng lần 2, chừng 2 thìa cho 3-4 lít nước để rửa nấm. Rửa nấm lần 2 cho sạch rồi lại vắt kiệt nước. Lúc này nấm sẽ dai và săn hơn do nước thừa đã được đẩy ra khỏi nấm. Muối dương hóa nấm, và nấm dai hơn, cũng không bị hôi.
Vắt kiệt nước trong nấm. |
- Cho dầu vào, phi hành hoặc tỏi để khử âm dầu. Hành tỏi phi thơm cũng là khử nốt mùi hôi (thường có) của nấm. Lần lượt đổ nấm vào xào. Nên để ý đến lượng muối cho vào nấm xào đừng để bị mặn. Nấm sẽ thơm, dai và tiết ra vị ngọt, rất ngon.
Đặc biệt với cách ngâm và sơ chế nấm, vắt nước này, nấm đun lại vài lần vẫn dai, ngọt mà không bị rã nát.
Bài và ảnh: Lê Hằng Vegandy