Món gỏi măng tôm thịt có đầy đủ vị chua chua ngọt ngọt sẽ là món lạ khai vị ngon miệng và chống ngán hiệu quả.
Nguyên liệu:
-Măng tươi: 300 g
-Thịt ba chỉ: 200 g
-Tôm sú: 200 g
-Lạc: 100 g, vừng: 2 thìa canh
-Chanh, tỏi ớt, đường, lá chanh, rau mùi
-Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng ăn kèm
Cách làm:
Bước 1:
- Măng tươi: Luộc trong nước sôi, rửa kỹ, vắt ráo
- Tôm: Rửa sạch, hấp chín, bóc bỏ vỏ, đầu và chỉ đen.
- Thịt ba chỉ luộc chín vớt ra, ngâm vào nước lạnh, để nguội thái lát mỏng.
- Lạc vừng rang vàng, xát vỏ, giã dập
- Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ
Bước 2:
- Pha hỗn hợp nước mắm gồm: 3 thìa canh đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa chanh, 1 thìa ớt, tỏi băm.
- Lấy 1/2 chỗ nước mắm trộn ở trên ướp với tôm, thịt ba chỉ, để 10 phút cho ngấm.
- Cho tôm thịt và măng vào âu, cho lá chanh, rau mùi và vừng rang. Rưới đều phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào hỗn hợp, nêm nếm sao cho có vị chua, ngọt mặn đặc trưng của món gỏi, trộn thật kỹ cho ngấm. Cuối cùng, trước khi ăn rắc lạc rang lên, trộn đều và thưởng thức kèm bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.
Gỏi măng tôm thịt hấp dẫn bởi miếng măng non giòn giòn, ăn với tôm thịt ba chỉ beo béo, tôm tươi ngọt thịt, lá chanh thơm phức, rắc thêm lạc vừng rang bùi bùi thêm nước mắm cay ngọt sẽ là món ngon tuyệt vời cho bạn và gia đình.
Lê Nguyên